By | June 17, 2018

Khi làm việc với MS Word đối với các văn bản dài thì việc tạo mục lục rất quan trọng, điều này giúp bạn và người đọc có cái nhìn bao quát về nội dung văn bản, tiết kiệm rất nhiều thời gian mỗi khi cần tìm đến một mục nào đó trong tài liệu.

Trong bài này mình sẽ hướng dẫn cách tạo mục lục tự động khi làm việc với MS Word ,bạn sẽ không phải ngồi gõ từng dòng cho từng đề mục rất mất thời gian. Hơn nữa mỗi khi muốn chuyển đến một mục nhất định bạn chỉ cần bấm vào link là Word sẽ tự động chuyển đến trang đó.

Hướng dẫn tạo mục lục tự động trong MS Word 2010 (các phiên bản khác tương tự)

Bước 1:  các bạn mở văn bản và chọn tab References trên thanh menu

Việc tạo mục lục tự động nguyên lý sẽ dựa trên các cấp độ của đề mục để phân ra thành các mức khác nhau. Ví dụ như A,B,C… là cấp độ 1 , các mục nhỏ hơn a,b,c…là cấp độ 2. Vậy nên các bạn cần xác định chính xác cấp độ cho các đề mục trong văn bản.

Bước 2: Bôi đen đề mục sau đó bấm vào thẻ add text và chọn cấp độ cho các đề mục. 

Trong ví dụ này mình sẽ chọn các Chương trong thông tư 04/2010-BXD là  level 1 (cấp độ lớn nhất ), Các Mục là level 2 và các Điều sẽ là level 3.

– Tiến hành bôi đen Chương I-> add text -> level 1 (tương tự với Chương II, Chương III,…)

– Bôi đen Mục 1 -> add text -> level 2 (tương tự với Mục 2, Mục 3,…)

– Bôi đen Điều 1 -> add text -> level 3 (tương tự với Điều 2, Điều 3,…)

Làm tương tự với các chương , mục và điều tiếp theo. (Lưu ý là các bạn làm lần lượt từ trên xuống dưới nhé)

Bước 3: Việc chọn cấp độ cho các đề mục xong thì ta tiến hành chọn vị trí cho trang mục lục , thường thì mọi người đặt ở đầu văn bản. 

Bạn có thể tạo trắng trang đầu tiên bằng cách đẩy văn bản xuống trang phía sau bằng cách đặt trỏ chuột vào đầu văn bản -> vào tab Insert -> Page Break.

Tiến hành tạo mục lục, vào tab References -> Table of contents –> chọn định dạng mục lục mình ưng ý.

Để chuyển đến trang chứa đề mục một các nhanh nhất, các bạn nhấn Ctrl + click vào dòng đề mục tương tứng trong mục lục tự động. MS Word sẽ chuyển đến trang bạn vừa click, rất nhanh và dễ dàng.

Chúc các bạn thành công!

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *